ĐOÀN LUẬT SƯ TỈNH NGHỆ AN

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ SỐ 1 NGHỆ AN

Địa chỉ: Số nhà 44, đường Ngư Hải, phường Lê Mao, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An; Chi nhánh tại T.P. Hồ Chí Minh: số 10 Lê Bình, P4, Q.Tân Bình, TP.HCM

Điện thoại: 0238 386 3939 - 091 234 1585

Logo
Tư vấn về hợp đồng góp vốn đầu tư
News Post10:18 19/05/2018
Tư vấn về hợp đồng góp vốn đầu tư

Em chào Luật sư! Em có một dự án là mở một cái xưởng cần một nhà đầu tư vốn và có một nhà đầu tư đã đồng ý đầu tư cho em 70 triệu đồng, hai bên thỏa thuận chia lợi nhuận 6/4. Em đóng góp công sức 60%, nhà đầu tư đóng góp tài sản là tiền mặt 40% và em có một số câu hỏi sau:Câu 1: Hợp đồng của trường hợp trên được gọi là hợp đồng tên gì?Câu 2: Trong quá trình làm ăn nếu như thất bại thì số tiền đó của nhà đầu tư được giải quyết thế nào? Em có phải trả cho nhà đầu tư k? Hay chia 5/5 hoặc 6/4?Câu 3: Em bỏ công, khi mướn thêm người làm thì chi phí phải trả cho người đó là 5 triệu/tháng, em phải bỏ tiền túi ra hay lấy từ 70 triệu đồng?Câu 4: Nhà đầu tư đã có gia đình, còn em chưa có gia đình. Để phòng tránh vấn đề hiểu lầm làm ảnh hưởng xấu đến công việc em do vợ nhà đầu tư gây ra cho em thì em có nên đưa vấn đề này vào hợp đồng k?- Nếu có, em phải trình bày vào hợp đồng thế nào để bảo vệ em?- Nếu Không Có, thì lỡ như hợp động bị chấm dứt trước thời hạn thì bên nhà đầu tư có bồi thường cho em k?Mong nhận được sự giải đáp thắc mắc từ Luật sư. Em xin chân thành cám ơn...!!!

Trả lời tư vấn: Văn phòng luật sư số 1 Nghệ An cảm ơn câu hỏi và đề nghị tư vấn của bạn. Trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Thứ nhất, hợp đồng trong trường hợp trên có tên gọi là gì?

Theo quy định tại Khoản 5 Điều 3 Luật đầu tư 2014 quy định: "Đầu tư kinh doanh là việc nhà đầu tư bỏ vốn đầu tư để thực hiện hoạt động kinh doanh thông qua việc thành lập tổ chức kinh tế; đầu tư góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp của tổ chức kinh tế; đầu tư theo hình thức hợp đồng hoặc thực hiện dự án đầu tư".

Theo đó, đối với đầu tư theo hình thức hợp đồng bao gồm: hình thức đầu tư theo hợp đồng hợp tác kinh doanh; hình thức đầu tư theo hợp đồng đối tác công tư( một trong 2 bên chủ thể đại diện cho nhà nước). Do đó, hình thức đầu tư mà nhà đầu tư vào là hình thức góp vốn vào tổ chức kinh tế. Nên, hợp đồng được ký kết giữa bạn và bên đầu tư là hợp đồng góp vốn. 

Thứ hai, Trong quá trình làm ăn nếu như thất bại thì số tiền đó của nhà đầu tư được giải quyết như thế nào?

Trong quá trình kinh doanh mà có làm ăn thua lỗ thì số tiền đầu tư của bạn cũng bị mất để chi trả các khoản nợ như thanh toán các khoản nợ đến hạn;  trả lương cho nhân công làm việc…

Thứ ba, Khi mướn thêm người làm thì chi phí phải trả cho người đó là 5 triệu/tháng, thì số tiền này lấy ra từ đâu?

Số tiền để chi trả lương cho người lao động khi việc hoạt động kinh doanh có lợi nhuận thì  nó được lấy ra từ đó. Tuy nhiên, lợi nhuận không đủ để chi trả lương thì bạn và người đầu tư kia sẽ thỏa thuận ai là người trả tiền lương cho người lao động.  

Thứ tư, chấm dứt hợp đồng

Theo quy định tại Điều 428 Bộ luật dân sự 2015 về Đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng:

1. Một bên có quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng và không phải bồi thường thiệt hại khi bên kia vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ trong hợp đồng hoặc các bên có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định.

2. Bên đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng phải thông báo ngay cho bên kia biết về việc chấm dứt hợp đồng, nếu không thông báo mà gây thiệt hại thì phải bồi thường.

3. Khi hợp đồng bị đơn phương chấm dứt thực hiện thì hợp đồng chấm dứt kể từ thời điểm bên kia nhận được thông báo chấm dứt. Các bên không phải tiếp tục thực hiện nghĩa vụ, trừ thỏa thuận về phạt vi phạm, bồi thường thiệt hại và thỏa thuận về giải quyết tranh chấp. Bên đã thực hiện nghĩa vụ có quyền yêu cầu bên kia thanh toán phần nghĩa vụ đã thực hiện.

4. Bên bị thiệt hại do hành vi không thực hiện đúng nghĩa vụ trong hợp đồng của bên kia được bồi thường.

5. Trường hợp việc đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng không có căn cứ quy định tại khoản 1 Điều này thì bên đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng được xác định là bên vi phạm nghĩa vụ và phải thực hiện trách nhiệm dân sự theo quy định của Bộ luật này, luật khác có liên quan do không thực hiện đúng nghĩa vụ tronhợp đồng.

Như vậy, trong trường hợp bên kia đơn phương chấm dứt hợp đồng trước thời hạn  mà bạn bị thiệt hại thì bên vi phạm phải có nghĩa vụ bồi thường 

Trên đây là nội dung tư vấn của Văn phòng luật sư số 1 Nghệ An về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi - Số điện thoại liên hệ 091.234.1585 để được hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng.

Nguồn tin: Vpls Số 1 Nghệ An


VĂN PHÒNG LUẬT SƯ SỐ 1 NGHỆ AN

Địa chỉ: Số nhà 44, đường Ngư Hải, phường Lê Mao, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An; Chi nhánh tại T.P. Hồ Chí Minh: số 10 Lê Bình, P4, Q.Tân Bình, TP.HCM

Điện thoại: 0238 386 3939 - 091 234 1585

Email: luatsuso1nghean@gmail.com; anthanhvinh@gmail.com

Trưởng văn phòng: Luật sư Nguyễn Quang Hảo

top

Online: 21

Lượt truy cập: 420257